Với những người mới bắt đầu chơi golf thì việc tìm hiểu và trang bị cho mình một bộ gậy tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết và quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình luyện tập và thi đấu.

Vậy thì gậy golf có bao nhiêu loại và công dụng của từng loại gậy là gì?

Hãy cùng MISA Golf HCP tìm hiểu trong bài viết này.

Gậy golf chính là dụng cụ mà người chơi sử dụng trực tiếp để đánh bóng. Cấu tạo của một cây gậy tiêu chuẩn gồm có 3 phần: đầu gậy (head), thân gậy (shaft) và cán gậy (grip).

Một bộ gậy tiêu chuẩn cho người mới tập chơi gồm có 12 gậy:

  • 3 cây gậy gỗ  – Wood : Driver, wood 3, wood 5
  • 8 cây gậy sắt – irons:   Gậy 3, gậy 4, gậy 5, gây 6, gậy 7, gậy 8, gậy 9, và ít nhất một cây wedge để đánh bóng từ hố cát trong trường hợp bóng của bạn bị rơi vào đó)
  • 1 cây gật gạt – putter

Ngoài ra, gậy hybrid cũng là loại gậy rất phổ biến trên thị trường golf hiện nay. Loại gậy này là gậy lai từ gậy gỗ và gậy sắt nên thừa hưởng tất cả các ưu điểm từ hai loại gậy này.

Gậy sắt – Irons, loại gậy cần có đầu tiên trong bộ gậy chơi golf.

Đây là loại gậy để đánh bóng với những khoảng cách gần hơn như là phát bóng trên đường golf par 3 hoặc đánh bóng xung quanh green. Thông thường gậy sắt được đánh số từ 3 đến 9 và một số cây gậy có tên đặc biệt như gậy  Wedges – Gậy Sand wedge (SW), gậy này thường dùng để đánh bóng ra khỏi hố cát. Ngoài ta còn có gậy Pitching wedges  để đánh nhẹ quanh khu vực green.Nếu thành thạo thì nhiều golf thủ còn dùng cả gậy Gap Wedges(GW) và gậy Pitching Wedges(PW) kết hợp với gậy Loft Wedge(LW).

 

gay-golf-sat
Gậy sắt – Irons, loại gậy cần có đầu tiên trong bộ gậy chơi golf

Đối với gậy lai – hybrid, là loại gậy hiện đại nhất đang thay thế cho gậy sắt 3 và 4, loại gậy này đang dần trở nên lỗi thời đối với những golf thủ chuyên nghiệp đứng hàng đầu hiện nay. Cây gậy hybrid wood này có bề mặt khá phẳng sẽ giúp các golf thủ đánh từ fairway đễn gần cờ và đưa bóng ra khỏi rough. 

Gậy gạt – Putters, gậy được sử dụng nhiều nhất trong golf.

Bạn thử nghĩ xem, khi một golf thủ thực hiện hai cú gạt trên green sẽ phải sử dụng gậy gạt tới 36 lần trong vòng đấu. Những người mới chơi chắc chắn họ sẽ sử dụng số gậy nhiều hơn con số đó.

Có rất nhiều loại gậy gạt trên thị trường  nên mua gậy golf ở đâu và chọn gậy golf giá bao nhiêu quả là rất khó khăn đối với những người mới bước chân vào tập môn thể thao này. Chọn gậy là việc mang tính cá nhân và chọn loại gậy nào phù hợp với bạn mà thôi.

Sẽ có 3 loại gậy gạt golf để lựa chọn đầu gậy và chiều dài các gậy khác nhau: Loại truyền thống giống như lưỡi dao, loại vồ – mallet và loại heel-toe. Với chiều dài gậy: bình thường – standard, ngắn đến bụng – belly và dài như cán chổi – broomstick.

Gậy gỗ – woods, cây gậy dài dùng đánh bóng xa.

Gậy này thường được những người mới chơi sử dụng chủ yếu phát bóng trên những đường golf dài par 5. Gậy gỗ là loại gậy được thiết kế từ nhiều năm trước đây với kiểu gậy cổ, hiện nay nó được thiết kế bằng Titanium. Và được đánh số từ 1 – 5  với gậy số 1 là gậy driver có bề mặt phẳng nhất, bây giờ gậy gốc được cải tiến và đánh số từ 1 – 9.

Gậy số 1 hay được gọi gậy driver, nếu bạn không dùng đúng cách đánh gậy driver loại gậy này nó khiến bạn sẽ gặp sai lầm lớn. Gậy driver có bề mặt phẳng nhất để có thể đánh bóng xa, bề mặt gậy cho phép bóng đi với góc độ nhỏ nhất và hạn chế tối đa sức ảnh hưởng của gió.

Vậy nên gậy driver khó sử dụng bởi độ dài của nó, thường xuyên khó kiểm soát được hơn so với cây gậy khác. Nếu bạn là người mới chơi, bạn nên dùng loại gậy 3 hơn là gậy 5 gỗ.

Muốn chơi tốt khi sử dụng loai gậy driver bạn nên học cách đánh gậy driver cho thật tốt, bạn sẽ kiểm soát được gậy và chơi tốt hơn.

Sau bài viết này của chúng tôi, hi vọng bạn đọc đã nắm được thông tin về các loại gậy golf cơ bản.

Chuyên mục: Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *