Gậy golf – người bạn đồng hành và thân thiết của các golfer đã trải qua hàng trăm năm  để hoàn thiện như ngày hôm nay.

Nguồn gốc thực sự của Golf vẫn là một điều bí ẩn, thế nhưng phần lớn các nhà nghiên cứu đều cho rằng Scotland là nơi diễn ra những trận Golf đầu tiên. Môn thể thao quý tộc này được xuất hiện từ thế kỷ thứ XV.  Nhưng đến năm 1457, Golf đã bị cấm bởi vì sức hút của môn thể thao này quá lớn đẫn đến việc nhiều người chơi nó bỏ bê việc luyện tập, bắn cung. Tuy nhiên tới năm 1502, vua James IV đã gỡ bỏ lệnh cấm này bởi chính ông cũng trở thành một golfer.

Bộ gậy Golf đầu tiên trên thế giới được làm bởi người thợ nổi tiếng William Mayne, dành riêng cho vua James IV . Đến nửa khoảng nửa cuối thế kỷ XVIII, hình thành gậy wood và gậy putt được chế tạo bởi Simon Cossar. Gậy được làm bằng kim loại và thân bằng gỗ. Cho đến ngày nay, hai cậy gậy cổ này được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử Royal.

Tiếp sau đó hàng trăm năm, những người chơi golf có thể tự chế tạo gậy golf theo cách mà họ thích. Thân gậy thường được làm từ gỗ tần bì hoặc gỗ phỉ, trong khi đầu gậy ưa chuộng các loại gỗ cứng hơn như sồi, lê, hồng vàng…

Lịch sử gậy golf tiến thêm bước phát triển mới vào năm 1826, Robert Forgan (người Scotland) đã dùng thân gỗ mại châu của Mỹ để thay thế gỗ tần bì/ gỗ phỉ. Ngay lập tức, cây gậy trở nên phổ biến và thời bấy giờ.

Tiếp đến năm 1848, Reverrend Adam Pearson đã phát minh ra loại bóng mới làm từ nhựa két để thay thế cho bóng làm bằng vốn có chi phí sản xuất cao hơn. Loại bóng mới này đòi hỏi gậy golf mới để phù hợp với loại bóng này. Từ đó, một thế hệ gậy mới ra đời có thiết kế tương tự như gậy gỗ hiện đại ngày nay.

Đến đầu thế kỷ XX, người Mỹ bắt đầu sản xuất và xuất khẩu gậy golf ra thế giới. Họ sử dụng gỗ cứng như gỗ dồi, hồng vàng hay lê để làm thân gậy thay cho gỗ mại châu của Robert. Vì vậy, yêu cầu phải có một chất liệu cứng hơn để làm đầu gậy. Từ đây, cây gậy sắt đầu tiên được xuất hiện vào năm 1902.

Năm 1929 là cột mốc quan trọng của sự hình thành gậy golf bằng sắt. Lúc bấy giờ hoàng tử xứ Wales yêu cầu sử dụng thân gậy bằng sắt cho bộ gậy của ông. Các công ty liên tục tìm kiếm những vậy liệu bền, nhẹ để chế tao thân gậy.

Nhờ những cải tiến liên tục giúp gậy golf ngày càng trở nên hoàn thiện, đa dạng, đa chủng loại như ngày nay.

Nguồn: Golftime

Chuyên mục: Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *